Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ hôn nhân gia đình theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có những trường hợp và điều kiện khiến việc kết hôn bị cấm. Vậy khi nào thì bị cấm kết hôn? Việc cha mẹ không cho con cái kết hôn có phạm luật không? Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu vào vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Cha mẹ có quyền cấm đoán việc kết hôn của con cái không?

Theo quy định được nêu trên, việc đăng ký kết hôn là quyết định do cả hai bên nam và nữ tự nguyện thực hiện. Chỉ cần đảm bảo không vi phạm các quy định liên quan, cặp đôi có thể tự quyết định và thực hiện đăng ký kết hôn mà không cần sự can thiệp của bất kỳ người nào khác.

1. Cha mẹ có quyền cấm đoán việc kết hôn của con cái không?

Lưu ý: Việc đăng ký kết hôn phải được thực hiện thông qua cơ quan có thẩm quyền, nếu không, mối quan hệ hôn nhân sẽ không được công nhận và không có giá trị pháp lý.

Tuy cha mẹ có quyền cấm đoán, nhưng điều này không ảnh hưởng đến quyền đăng ký kết hôn của con cái. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp, tuy nhiên, trong bối cảnh gia đình, sự đồng ý của cha mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong xã hội Việt Nam, nơi mà tôn trọng gia đình và lòng hiếu thảo được đề cao.

2. Không cho con kết hôn, cha mẹ có bị xử phạt không?

Nếu cha mẹ sử dụng các phương pháp hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng các biện pháp khác để cố ý ngăn cản con cái kết hôn, thì hành vi này đồng nghĩa với việc vi phạm quy định của pháp luật.

2. Không cho con kết hôn, cha mẹ có bị xử phạt không?

Trong trường hợp này, cha mẹ có thể phải đối mặt với xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào tính chất của hành vi cản trở.

2.1 Xử phạt hành chính Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, người nào cản trở người khác kết hôn sẽ bị xử phạt tiền trong khoảng 3 – 5 triệu đồng.

(Quy định trước đây tại Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi cản trở người khác kết hôn tự nguyện, tiến bộ).

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thừa kế di sản để hợp pháp hóa quyền thừa kế.

2.2 Chịu trách nhiệm hình sự Ngoài ra, nếu sau khi bị xử phạt hành chính mà cha mẹ vẫn tiếp tục hành vi vi phạm, họ có thể đối mặt với cảnh cáo, cải tạo không giam giữ trong khoảng 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm, theo quy định tại Điều 181 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017.

Xem thêm:  Giấy phép hoạt động CITES là gì? Xin cấp như thế nào?

Do đó, việc cha mẹ ngăn cản con cái kết hôn không chỉ gây mất đoàn kết trong gia đình mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Cha mẹ không cho con kết hôn, con cái có thể tự mình đăng ký kết hôn không?

Do việc đăng ký kết hôn là quyết định hoàn toàn tự nguyện của cả hai bên và được tôn trọng và bảo vệ theo quy định tại Điều 5 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Hơn nữa, Điều 39 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng quy định rằng mọi cá nhân đều có quyền kết hôn khi đủ điều kiện.

Do đó, trong trường hợp bị ngăn cản kết hôn, con cái có quyền tự mình quyết định và thực hiện đăng ký kết hôn. Để thực hiện quy trình này, hai người nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại Điều 10 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
  • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

Trong trường hợp đã từng kết hôn trước đó, cần phải nộp thêm Quyết định ly hôn của Tòa án.

Lưu ý rằng khi đăng ký kết hôn, cả hai đối tác phải cùng có mặt tại nơi cấp giấy tờ và không được ủy quyền cho bất kỳ người nào khác.

4. Hôn nhân hợp pháp là gì?

4. Hôn nhân hợp pháp là gì?

Hôn nhân được định nghĩa là mối quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn. Quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ được bảo vệ và tôn trọng theo quy định của pháp luật. Để mối quan hệ hôn nhân được xem là hợp pháp, cả nam và nữ phải đáp ứng các điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

– Độ tuổi: Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên;

– Ý chí: Kết hôn phải là quyết định tự nguyện của nam và nữ;

– Nam và nữ đăng ký kết hôn phải có năng lực hành vi dân sự;

– Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn;

– Phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Nếu không đăng ký, mối quan hệ kết hôn sẽ không có giá trị pháp lý;

– Trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn, họ phải đăng ký kết hôn lại để được coi là mối quan hệ hôn nhân hợp pháp.

Xem thêm:  Thông thường, thủ tục cấp sổ đỏ sẽ diễn ra trong bao lâu?

Ngoài ra, quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới không được công nhận bởi Nhà nước.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Không cho con kết hôn, cha mẹ có bị phạt không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Tiền thai sản năm 2024 có thay đổi khi bỏ lương cơ sở không?

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ kí cần những gì? Có công chứng vào thứ 7 chủ nhật không?

>>> Xem thêm: Khi nào cần thủ tục làm sổ đỏ thừa kế? Mất bao nhiêu thời gian để làm xong thủ tục?

>>> Xem thêm: Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ số 1 Hà Nội – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là gì? Trường hợp nào cần tiến hành thủ tục này?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *