Tính từ ngày 01/7/2024, chúng tôi sẽ triển khai một loạt biện pháp cải cách toàn diện về chính sách tiền lương dành cho cán bộ, công chức và viên chức. Liệu rằng tiền thai sản trong năm 2024 sẽ có sự thay đổi khi lương cơ sở được loại bỏ hay không? Hãy cùng khám phá câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Bỏ lương cơ sở, tiền thai sản năm 2024 có thay đổi?

Có sự thay đổi trong chế độ tiền thai sản năm 2024 khi loại bỏ mức lương cơ sở. Hiện tại, các quy định về mức hưởng chế độ thai sản được tính dựa trên mức lương cơ sở, bao gồm tiền trợ cấp một lần khi sinh con, tiền trợ cấp thai sản và tiền dưỡng sức sau khi sinh con.

1. Bỏ lương cơ sở, tiền thai sản năm 2024 có thay đổi?

Theo Nghị quyết số 104/2023/QH15, từ ngày 01/7/2024, chính sách tiền lương của cán bộ, công chức và viên chức sẽ trải qua cải cách tổng thể. Mức lương cơ sở sẽ không còn tồn tại, thay vào đó sẽ có các bảng lương cơ bản mới được xây dựng với số tiền cụ thể.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi.

Hiện tại, các quy định về chế độ thai sản được mô tả như sau:

  1. Trợ cấp một lần khi sinh con = [2 x mức lương cơ sở] / con (Lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng/tháng, nên mức trợ cấp đến hết 30/6/2024 là 3,6 triệu đồng/tháng)
  2. Trợ cấp thai sản khi lao động nữ sinh con = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ x 6 tháng
  3. Trợ cấp cho lao động nam có vợ sinh con = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ : 24 tháng x số ngày nghỉ

Do lương cơ sở đóng vai trò trong việc tính toán các khoản trợ cấp và chế độ thai sản, việc loại bỏ mức lương cơ sở sẽ tác động đến mức hưởng của cán bộ, công chức, và viên chức theo các quy định hiện hành.

2. Tiền thai sản năm 2024 là bao nhiêu?

Mức tiền thai sản năm 2024 khi loại bỏ lương cơ sở hiện đang chưa thể xác định do thiếu văn bản chi tiết hướng dẫn về bảng lương mới theo số tiền cụ thể của cán bộ, công chức, viên chức sau khi loại bỏ hệ số và mức lương cơ sở. Hiện chỉ có chính sách cải cách tổng thể về tiền lương mà chưa có hướng dẫn chi tiết.

2. Bỏ lương cơ sở,  tiền thai sản năm 2024 là bao nhiêu?

Đến ngày 30/6/2024, chế độ thai sản vẫn được tính dựa trên quy định hiện tại, tức là sử dụng mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh và đơn giản nhất

Dựa trên Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất mức tiền hưởng cho chế độ thai sản như sau:

– Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi là 3,6 triệu đồng cho mỗi con, có thể được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng theo quy định của Chính phủ thay vì là 02 tháng lương cơ sở.

– Mức hưởng chế độ thai sản theo tháng được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương làm cơ sở đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc. Đối với người lao động chưa đóng đủ 06 tháng, mức hưởng sẽ được tính dựa trên bình quân tiền lương của các tháng đã đóng.

– Mức hưởng một ngày sẽ được tính bằng cách chia cho 24; mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận con nuôi nếu có ngày lẻ thì một ngày được tính bằng trợ cấp theo tháng chia cho 30.

– Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sau khi sinh con một ngày là 540.000 đồng thay vì 30% mức lương cơ sở.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, bạn nên biết.

Lưu ý rằng tất cả những quy định trên chỉ là đề xuất và có thể sẽ thay đổi khi có văn bản hướng dẫn chính thức về cải cách tiền lương.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Tiền thai sản năm 2024 có thay đổi khi bỏ lương cơ sở không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục công chứng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Xuất hóa đơn sau ngày nhiệm thu, có được không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà có phức tạp không? Có mấy loại giấy tờ? Thủ tục tiến hành ra sao?

>>> Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không? Giá Công chứng hợp đồng thuê nhà được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những gì? Thẩm quyền chứng thực chữ ký thuộc về cơ quan nào?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế cho con chưa đủ 18 tuổi có phức tạp như chúng ta nghĩ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *