Trong lĩnh vực quản lý bất động sản, việc đứng tên trên sổ hồng là một vấn đề cơ bản, đồng nghĩa với việc chứng nhận quyền sở hữu đối với các tài sản này. Tuy nhiên, một câu hỏi rằng nhiều người quan tâm là người chưa thành niên có được đứng tên trên sổ hồng hay không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Người chưa thành niên có được đứng tên trên sổ hồng hay không?

Điều 5 của Luật đất đai 2013 và Điều 97 của Luật đất đai 2013 quy định rằng người sử dụng đất bao gồm các đối tượng như hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước bên ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài và đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Điều này không quy định về một độ tuổi xác định mà Giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất.

1. Người chưa thành niên có được đứng tên trên sổ hồng hay không?

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất tặng cho con chưa thành niên là bao nhiêu?

Thứ hai, tại Điều 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi bởi Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, quy định chi tiết về việc ghi tên trên Sổ hồng:

a) Cá nhân trong nước ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân có thể là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD number:…”; hoặc trong trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;

b) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo quy định, ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân ghi “Hộ chiếu số:…, nơi cấp:…, năm cấp:…”; địa chỉ đăng ký thường trú của người đó ở Việt Nam (nếu có);

c) Hộ gia đình sử dụng đất ghi “Hộ gia đình, bao gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, bao gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a cổng này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình, ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất). Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình, ghi tên cả họ,

Xem thêm:  Dùng hợp đồng mua chung cư để vay tiền có được không?

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của hai vợ chồng, ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng.

Tóm lại, hiện tại luật về đất đai không giới hạn độ tuổi của người được ghi tên trên Sổ hồng. Do đó, người chưa thành niên, tức người chưa đủ 18 tuổi, vẫn có thể đứng tên trên Sổ hồng.

2. Người chưa đủ 18 tuổi có thực hiện giao dịch mua nhà được không?

Theo Điều 21 của Bộ luật dân sự 2015, người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Người dưới 18 tuổi không có quyền tự mình thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản.

2. Người chưa đủ 18 tuổi có thực hiện giao dịch mua nhà được không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng chi tiết, đầy đủ nhất.

Người chưa thành niên có quyền xác nhận và thực hiện giao dịch dân sự khi đủ từ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi phải là người đại diện theo luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự như cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp hợp với tuổi.

Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có quyền tự xác lập và thực hiện giao dịch dân sự, ngoại trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất sản, động sản, phải đăng ký và các giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo luật đồng ý.

Điều 77 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc hủy bỏ tài sản riêng của con chưa thành niên như sau:

  1. Người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con. Nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên, nguyện vọng của con cần được xem xét.
  2. Sử dụng từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền tự mình định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp hợp tài sản là bất sản, động sản đã đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hoặc sử dụng tài sản để kinh doanh . Trong trường hợp này, cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.
  3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, việc hủy bỏ tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.
Xem thêm:  Không có giao dịch mua bán nhưng vẫn xuất hóa đơn thì bị xử lý thế nào?

Như vậy, người chưa thành niên không thể tự mình trực tiếp thực hiện giao dịch liên quan đến bất động sản, bao gồm việc mua nhà ở. Để mua bán nhà ở, người chưa thành niên phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà bên mua hay bên bán phải nộp?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Người chưa thành niên có được đứng tên trên sổ hồng hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực hiện sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *