Khi tiến hành thủ tục sang tên Sổ đỏ, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm đó là: “Sang tên Sổ đỏ có cần Sổ hộ khẩu không?” Việc này thường gây nhiều băn khoăn cho người dân khi muốn chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản. Để hiểu rõ về vấn đề này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu quy trình và các yêu cầu khi thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ trong bài viết sau

1. Thực hiện sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?

Khi thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ cho bất động sản trong trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là nhà đất), việc sang tên Sổ đỏ cần được thực hiện thông qua việc đăng ký vào sổ địa chính. Thủ tục sang tên Sổ đỏ sẽ chỉ hoàn tất và có hiệu lực sau khi đã được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận và đăng ký vào sổ địa chính.

1. Thực hiện sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có khác nhau không?

Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi “Sang tên Sổ đỏ có cần Sổ hộ khẩu không?”, cần phải xem xét hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên khi chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất để xác định những giấy tờ cần thiết. Trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên, có hai cách hiểu về thuật ngữ “sang tên” như sau:

 1. Cách 1: “Sang tên” dùng để chỉ toàn bộ quy trình chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất, từ khi hai bên thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đến khi cơ quan đăng ký đất đai xác nhận và đăng ký vào sổ địa chính.
 2. Cách 2: “Sang tên” dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động đất đai khi chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất. Giai đoạn này xảy ra sau khi đã thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, và các bên có thỏa thuận nộp hồ sơ đăng ký biến động cho cơ quan đăng ký đất đai để hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc tặng cho theo quy định.

Tùy vào cách hiểu “sang tên” và yêu cầu của cơ quan đăng ký đất đai trong việc xem xét hồ sơ, sổ hộ khẩu có thể là một trong những giấy tờ cần thiết để xác định thông tin và chứng minh quyền sử dụng, sở hữu nhà đất trong quy trình sang tên Sổ đỏ. Việc cụ thể này sẽ phụ thuộc vào quy định của pháp luật và thực tế tại địa phương khi thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ.

2. Hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng nhà đất, hồ sơ đăng ký biến động theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Thông tư 09/2021/TT-BTNMT bao gồm:

 • Đơn đăng ký theo Mẫu số 09/ĐK.

Nếu là hộ gia đình hoặc cá nhân nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp, họ cần ghi rõ tổng diện tích nhận chuyển nhượng, nhận tặng tại điểm 4 Mục I của Mẫu số 09/ĐK (Lý do biến động). Trong đó, họ ghi rõ diện tích đất nhận chuyển quyền, tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng và đã đăng ký chuyển quyền từ ngày 01/7/2007 đến trước ngày 01/7/2014 và từ ngày 01/7/2014 đến hiện tại, phân loại theo từng loại đất và địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Xem thêm:  Nghiêm cấm biếu tặng quà tết cho lãnh đạo

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua nhà chung cư giá rẻ, uy tín ở Hà Nội.

2. Hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Nếu người thực hiện thủ tục đăng ký biến động đã nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ cùng thời điểm, họ cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho bất động sản theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.
 • Các giấy tờ dùng để xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (nếu có).

Như vậy, nếu hồ sơ đã được công chứng hoặc chứng thực, khi đăng ký sang tên Sổ đỏ sẽ không cần sổ hộ khẩu.

3. Hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực hợp đồng

Khi cần công chứng hoặc chứng thực hợp đồng liên quan đến nhà đất, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng:

Theo quy định của Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng năm 2014, hồ sơ công chứng nhà đất bao gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của tổ chức công chứng, các bên sẽ điền thông tin theo mẫu này).
 • Dự thảo hợp đồng do các bên thỏa thuận (công chứng viên thường sẽ soạn dự thảo hợp đồng theo mẫu của phòng/văn phòng công chứng, và người yêu cầu công chứng sẽ trả thù lao cho việc soạn hợp đồng này).
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu).
 • Bản sao Giấy chứng nhận (Sổ hồng, Sổ đỏ).
 • Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có, như:
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng tài sản chung/riêng.
  • Bản sao giấy tờ về thẩm quyền đại diện/ủy quyền như hợp đồng ủy quyền.
  • Sổ hộ khẩu (một số tổ chức công chứng yêu cầu có sổ hộ khẩu vì quy định chỉ được công chứng tại tổ chức công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành nơi có nhà đất).

Lưu ý: Bản sao là bản chụp hoặc bản in hoặc bản đánh máy có nội dung chính xác, đầy đủ như bản chính và không phải chứng thực.

>>> Xem thêm: Đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ? Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện như thế nào?

Xem thêm:  Căn cước mẫu mới và những thông tin cần biết

Hồ sơ yêu cầu chứng thực hợp đồng:

Theo quy định của khoản 1 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.
 • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực (mang bản chính để đối chiếu).
 • Bản sao Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) và phải mang bản chính để đối chiếu.

Tóm lại, hồ sơ yêu cầu công chứng hoặc chứng thực không có quy định bắt buộc phải có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều UBND xã, phường, thị trấn hoặc phòng/văn phòng công chứng vẫn có yêu cầu này.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thực hiện sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Nhà đang trong quá trình trả góp có phải là di sản thừa kế ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *