Khi nhu cầu về nhà ở ngày càng cao và người dân đang tìm kiếm các giải pháp linh hoạt và thuận lợi, thì việc thuê nhà trọ hay cho thuê nhà trở thành một thực tế phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình cho thuê và cho thuê nhà trọ, một câu hỏi quan trọng thường được đặt ra: “Người cho thuê hay người cho thuê nhà trọ có phải đi đăng ký tạm trú không?”. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quy định về việc đăng ký tạm trú và những trách nhiệm liên quan đến việc cho thuê và cho thuê nhà trọ trong bài viết sau

1. Người thuê trọ hay người cho thuê trọ phải đăng ký tạm trú?

Đăng ký tạm trú là thủ tục khai báo và điều chỉnh thông tin về nơi cư trú của người dân tại nơi hợp pháp bên ngoài vi đơn vị hành chính cấp xã đã đăng ký thường trú. Luật Cư trú quy định rõ ràng rằng, khi người đi thuê hay người cho thuê nhà trọ đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài thời gian 30 ngày trở lên, họ phải thực hiện đăng ký tạm trú.

>>> Xem ngay: Hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ làm việc tận tâm, chuyên nghiệp, giá cả hợp lý tại Hà Nội.

1. Người thuê trọ hay người cho thuê trọ phải đăng ký tạm trú?

Vì vậy, việc đi thuê nhà yêu cầu người thuê là bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú.

Trong trường hợp người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam, việc khai báo người nước ngoài đang tạm trú đối với bên thuê nhà người nước ngoài do người trực tiếp quản lý và điều hành cơ sở lưu trú đang thực hiện, thách thủ quy định tại Luật Nhập cảnh , xuất cảnh, quá cảnh, nơi cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Khi người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc nơi tạm trú bên ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú, thì cũng phải tiến hành khai báo nơi tạm trú theo quy định của luật. Việc đăng ký này không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn giúp tạo điều kiện cho việc quản lý và cung cấp dịch vụ công cộng một cách hiệu quả và chính xác.

2. Không đăng ký tạm trú khi thuê trọ có sao không?

Theo quy định tại Điểm a Ngoài 1 Điều 9 của Nghị định 144 năm 2021, những người không chấp hành thủ tục xác định đúng về đăng ký tạm trú có thể bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

Điều này áp dụng cho trường hợp người đi thuê nhà không thực hiện nghĩa vụ đăng ký tạm trú của mình. Nếu vi phạm, họ có thể bị phạt hành chính với mức phạt lên đến 1 triệu đồng.

2. Không đăng ký tạm trú khi thuê trọ có sao không?

>>> Xem thêm:  Hợp đồng thuê nhà đã công chứng có hủy được không?

Trong trường hợp người cho thuê nhà không khai báo tạm trú cho khách thuê là người nước ngoài, mức phạt sẽ cao hơn, từ 4 triệu đến 6 triệu đồng theo quy định tại Điểm đ Miễn 4 Điều 9 của Nghị định 144.

Ngoài ra, Nghị định 144 còn quy định các vi phạm khác liên quan đến đăng ký tạm trú, như cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu sai sự thật để đăng ký tạm trú, làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú để được đăng ký tạm trú, hoặc tạm dừng, không chấp nhận hành vi kiểm tra tạm trú, lưu trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Những trường hợp vi phạm này đều bị xử phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng theo quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 9 Nghị định 144.

3. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi đi đăng ký

3.1. Đối với công dân Việt Nam

Theo quy định tại Điều 28 Luật Cư trú khi đăng ký tạm trú công dân Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Ti khai thay đổi thông tin nơi cư trú;

(Nếu người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên, cần có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, ngoại trừ trường hợp đã có ý kiến ​​đồng ý bằng văn bản)

  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

3.2. Đối với người nước ngoài

Theo Thông tư 04/2015/TT-BCA, để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú cần chuẩn bị kê khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu NA17.

Hiện tại, có hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài:

  1. Khai báo qua mạng trên trang web của Phòng Quản lý xuất cảnh công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú.
  2. Khai báo trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.
Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục công chứng giấy khai sinh chi tiết nhất

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản, chính xác ai cũng cần biết.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Người thuê hay người cho thuê nhà trọ phải đi đăng ký tạm trú?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý về sao y công chứng mà người dân cần phải biết khi thực hiện

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *