Theo quy định mới nhất, thời hạn lưu giữ di chúc tại văn phòng công chứng có sự thay đổi và quy định chi tiết tại Điều 8 Nghị định số 58/2022/NĐ-CP về công chứng. Theo đó, văn phòng công chứng sẽ lưu giữ di chúc trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề trong bài viết sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng uy tín thực hiện công chứng di chúc nhanh dọn, tiết kiệm thời gian.

1. Ai có quyền lưu trữ di chúc được lập

Theo quy định tại Điều 641 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền yêu cầu một tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ di chúc hoặc gửi cho người khác giữ.

lưu trữ di chúc

Đối với tổ chức hành nghề công chứng, họ có quyền và nghĩa vụ lưu giữ bản di chúc với các điều sau:

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ thừa kế nhà đất cho con cháu theo di chúc tốn bao nhiêu chi phí?

  • Đảm bảo tính bảo mật của nội dung di chúc.
  • Bảo quản và bảo đảm an toàn cho bản di chúc. Trong trường hợp bản di chúc bị thất lạc hoặc hư hỏng, tổ chức công chứng phải thông báo ngay cho người lập di chúc.
  • Khi người lập di chúc qua đời, tổ chức công chứng phải giao trả bản di chúc cho người thừa kế hoặc người được ủy quyền công bố di chúc. Việc này cần được thực hiện bằng văn bản, ký tên của người giao và người nhận, và có sự hiện diện của ít nhất hai người làm chứng.

Cần lưu ý rằng công chứng viên sẽ đóng vai trò công bố di chúc. Sau khi quá trình thừa kế bắt đầu, người công bố di chúc phải gửi bản di chúc cho tất cả những người có liên quan đến nội dung di chúc.

2. Thời hạn lưu giữ di chúc tại văn phòng công chứng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 64 của Luật Công chứng năm 2014, di chúc và các giấy tờ trong hồ sơ công chứng phải được lưu trữ tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng ít nhất trong vòng 20 năm. Nếu có nhu cầu lưu trữ ngoài trụ sở, việc này cần có sự đồng ý bằng văn bản từ Sở Tư pháp.

Xem thêm:  Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong những ngày gần đây

>>> Xem thêm: Điều kiện và thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu khi mua đất thổ cư được quy định như thế nào?

thời hạn lưu giữ

Điều này có nghĩa là bản chính di chúc và các giấy tờ liên quan phải được bảo quản tại trụ sở của tổ chức công chứng trong ít nhất 20 năm. Trường hợp phòng công chứng được chuyển đổi thành văn phòng công chứng, hồ sơ công chứng sẽ được quản lý bởi văn phòng công chứng mới.

Nếu phòng công chứng bị giải thể, hồ sơ công chứng phải được chuyển giao cho một phòng công chứng khác hoặc một văn phòng công chứng do Sở Tư pháp chỉ định.

Trong trường hợp văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động, văn phòng công chứng đó cần thỏa thuận với một văn phòng công chứng khác để tiếp nhận hồ sơ công chứng.

Nếu không có thỏa thuận hoặc văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động do toàn bộ công chứng viên hợp danh chết hoặc bị Tòa án tuyên bố đã chết, Sở Tư pháp sẽ chỉ định một phòng công chứng hoặc một văn phòng công chứng khác để tiếp nhận hồ sơ công chứng.

>>> Vị trí việc làm hấp dẫn: Cộng tác viên viết bài linh động thời gian, làm việc tự do địa điểm, chiết khấu cao.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thời hạn lưu giữ di chúc tại văn phòng công chứng mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Tìm hiểu chính sách mới về giao thông tháng 10/2023

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng di chúc thừa kế nhà đất được quy định như thế nào?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch có quan trọng không? Thủ tục công chứng sơ yếu lí lịch cần biết.

>>> Hai cách phân biệt sổ đỏ thật giả cực đơn giản ai cũng nên biết.

>>> Thực hiện thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Giấy mua bán xe máy có cần công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán xe là bao nhiêu?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có mất thêm phụ phí ngoài giờ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *