Trong quá trình thực hiện các giao dịch pháp lý, chứng thực chữ ký là một quy trình quan trọng để xác nhận tính xác thực và cam kết của các bên tham gia. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải trường hợp nào cũng được chứng thực chữ ký theo quy định của pháp luật. Có những trường hợp đặc biệt không được chứng thực chữ ký, và điều này được quy định cụ thể để đảm bảo tính hợp lệ và bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng chứng thực chữ ký uy tín, lấy ngay trong ngày tại Hà Nội.

1. Chứng thực chữ ký là gì?

Chứng thực chữ ký là quá trình được thực hiện bởi các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để xác nhận tính xác thực và chứng nhận rằng chữ ký trên giấy tờ, văn bản là do chính người yêu cầu chứng thực tạo ra. Quá trình này đảm bảo tính hợp lệ và cam kết của các bên tham gia trong các giao dịch pháp lý.

trường hợp chứng thực chữ ký

>>> Xem thêm: Quy định về điều kiện để được làm sổ đỏ và phí dịch vụ làm sổ đỏ năm 2023.

2. Trách nhiệm của người yêu cầu chứng thực chữ ký và người thực hiện chứng thực chữ ký

Trách nhiệm của người yêu cầu chứng thực chữ ký là chịu trách nhiệm đối với nội dung của giấy tờ, văn bản mà họ ký để yêu cầu chứng thực chữ ký. Đồng thời, họ không được yêu cầu chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản có nội dung quy định tại Khoản 4 Điều 22 và Khoản 4 Điều 25 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Người thực hiện việc chứng thực chữ ký chịu trách nhiệm đảm bảo tính xác thực của chữ ký của người yêu cầu chứng thực trên giấy tờ, văn bản. Họ sẽ kiểm tra các giấy tờ yêu cầu chứng thực và tiến hành quá trình chứng thực nếu các điều kiện đủ điều kiện và không có các hạn chế quy định.

trường hợp không được chứng

3. Các trường hợp nào không được chứng thực chữ ký

Người yêu cầu chứng thực chữ ký có trách nhiệm đối với nội dung của giấy tờ, văn bản mà họ ký để yêu cầu chứng thực chữ ký. Tuy nhiên, theo Điều 25 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, có các trường hợp sau đây sẽ không được chứng thực chữ ký:

 • Người yêu cầu chứng thực không có nhận thức và không làm chủ được hành vi của mình khi chứng thực.
 • Người yêu cầu chứng thực chữ ký sử dụng Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu đã hết hạn sử dụng hoặc giả mạo.
 • Giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực ký vào có nội dung vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội, tuyên truyền kích động chiến tranh, chống đối chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức, hoặc vi phạm quyền công dân.
 • Giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ trường hợp chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng bất động sản.
 • Các trường hợp không được chứng thực chữ ký cũng áp dụng cho trường hợp chứng thực điểm chỉ khi người yêu cầu chứng thực chữ ký không thể ký được và trong trường hợp người yêu cầu chứng thực không thể ký hoặc điểm chỉ được.
Xem thêm:  BHXH 2024: Những thay đổi về chính sách mà người dân cần biết

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu căn hộ chung cư theo chuẩn quy định pháp luật.

4. Thủ tục thực hiện các trường hợp chứng thực chữ ký

Người yêu cầu chứng thực chữ ký của mình phải cung cấp các giấy tờ sau đây:

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Giấy tờ hoặc văn bản mà họ sẽ ký để yêu cầu chứng thực.

Sau đó, người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra các giấy tờ yêu cầu chứng thực. Nếu thấy đủ giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 và người yêu cầu chứng thực đáp ứng các điều kiện, tức là minh mẫn, nhận thức và làm chủ hành vi của mình, và không thuộc các trường hợp cấm chứng thực theo Điều 25 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, thì người yêu cầu sẽ được yêu cầu ký trước mặt và tiến hành chứng thực theo các bước sau:

 • Ghi chính xác lời chứng thực chữ ký theo mẫu quy định.
 • Ký tên, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan hoặc tổ chức thực hiện chứng thực. Sau đó, ghi thông tin vào sổ chứng thực.
 • Đối với giấy tờ hoặc văn bản có từ hai trang trở lên, lời chứng thực sẽ được ghi vào trang cuối cùng. Nếu giấy tờ hoặc văn bản có từ hai tờ trở lên, thì phải đóng dấu giáp lai.

Quy trình chứng thực chữ ký như được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 cũng áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Chứng thực chữ ký của nhiều người trong cùng một giấy tờ hoặc văn bản.
 • Chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân.
 • Chứng thực chữ ký trong giấy tờ hoặc văn bản do cá nhân tự lập theo quy định pháp luật.
 • Chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền, trừ khi ủy quyền không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng bất động sản, không có thù lao và không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền.

>>> Vị trí việc làm hấp dẫn: Cộng tác viên bảo hiểm làm việc online tại nhà, chiết khấu cao.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Trường hợp nào không được chứng thực chữ ký [Mới nhất 2023]?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cập nhật mức phí công chứng di chúc mới nhất năm 2023 tại văn phòng công chứng ở Hà Nội.

>>> Được nhờ người khác đi công chứng sơ yếu lý lịch hay không? Thủ tục công chứng sơ yếu lí lịch.

>>> Mức phí công chứng hợp đồng mua bán xe hiện nay được quy định như thế nào?

>>> Mẹo hữu ích: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả online tại nhà để tránh bị lừa đảo.

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng di chúc hợp pháp.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *