Có được xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu hay không và liệu điều này có phải là vi phạm quy định pháp luật hay không, đây là một thắc mắc đang khiến nhiều người băn khoăn. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi vào tìm hiểu chi tiết câu trả lời trong bài viết dưới đây để cùng giải đáp nỗi băn khoăn này nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Có thể xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu hay không?

Điều này đang là một vấn đề nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và lắp đặt, nơi thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành không phân biệt việc thu tiền đã diễn ra hay chưa.

1. Có thể xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu hay không?

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, thời điểm lập hóa đơn cho các hoạt động xây dựng, lắp đặt chính là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, mà không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

Nghĩa là, xuất hóa đơn sau ngày nghiệm thu sẽ bị coi là vi phạm quy định về thời điểm lập hóa đơn, theo Điều 9 nêu trên. Thông tư 219/2013/TT-BTC cũng xác định thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng cho công trình xây dựng là thời điểm lập hóa đơn.

>>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành quy định thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào?

Để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và tránh những vấn đề phát sinh, việc xuất hóa đơn cho hoạt động xây dựng, lắp đặt cần được thực hiện chính xác vào thời điểm nghiệm thu, không kể đã thu tiền hay chưa, và không được phép lập sau ngày nghiệm thu.

2. Khi xuất hóa đơn xây dựng sai thời điểm, mức phạt là bao nhiêu?

Dựa trên quy định của Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức độ phạt cho hành vi lập hóa đơn sai thời điểm sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm cụ thể và có thể bao gồm từ cảnh cáo đến mức phạt tiền tối đa là 8 triệu đồng cho mỗi hành vi vi phạm. Chi tiết như sau:

Xem thêm:  Công chứng sổ đỏ là gì? Những điều cần biết về công chứng sổ đỏ
SttHành viMức phạtCăn cứ
1Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹCảnh cáođiểm a khoản 1 Điều 24
2Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế03 – 05 triệu đồngkhoản 3 Điều 24
3Lập hóa đơn sai thời điểm (trừ 2 trường hợp trên)04 – 08 triệu đồngđiểm a khoản 4 Điều 24

Thời hiệu xử phạt vi phạm đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm là 02 năm kể từ ngày lập hóa đơn.

3. Bên mua có bị phạt khi hóa đơn xuất sai thời điểm không?

Theo quy định của Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC, các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải đáp ứng một số điều kiện. Trong trường hợp hóa đơn xuất sai thời điểm, bên mua không bị xử phạt theo quy định của Thông tư.

3. Bên mua có bị phạt khi hóa đơn xuất sai thời điểm không?

Cụ thể, theo Công văn 2731/TCT-CS ngày 20/6/2016 của Tổng cục thuế, đối với các hóa đơn đầu vào xuất sai thời điểm, bên mua vẫn được coi là hợp lệ và có thể đưa vào chi phí khi tính thuế TNDN. Điều này đồng nghĩa với việc bên mua có thể kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào nếu đáp ứng các điều kiện như có hóa đơn, chứng từ thanh toán đầy đủ và bên bán đã kê khai, nộp thuế đầy đủ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, sổ hồng giả dễ dàng, nhanh chóng.

Do đó, bên mua không phải chịu phạt khi hóa đơn xuất sai thời điểm, và các hóa đơn đầu vào vẫn được xử lý đúng theo quy định thuế TNDN và thuế giá trị gia tăng.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Có được xuất hóa đơn sau ngày nhiệm thu không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chức nào không được tăng lương khi tiền lương được cải cách?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Giấy phép CITES là gì? Thủ tục xin cấp giấy phép CITES xuất nhập khẩu

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cần những loại giấy tờ gì? Có phức tạp, rườm rà hay không?

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế được pháp luật 2023 quy định r

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *