Nhà tình thương là những công trình xây dựng được xây dựng hoặc cung cấp với mục đích cung cấp nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Vấn đề về việc cấp sổ đỏ cho nhà tình thương là một câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi sổ đỏ là tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở, đất đai của chủ sở hữu. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và làm rõ vấn đề này trong bài viết sau

1. Cấp sổ đỏ cho nhà tình thương được không?

Theo khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đều được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  1. Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.
  3. Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
  4. Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
  5. Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
  6. Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
  7. Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

>>> Xem ngay: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ cho người hạn chế năng lực hành vi dân sự là bao nhiêu?

1. Cấp sổ đỏ cho nhà tình thương được không?

Vì vậy, trong trường hợp có các giấy tờ về giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất, người dân sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

2. Quy định của pháp luật về giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở với nhà tình thương

Theo khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã được sửa đổi tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP), các hộ gia đình và cá nhân trong nước được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi có một trong các loại giấy tờ sau:

Xem thêm:  Chưa sang tên Sổ đỏ thì bán được đất không?

(1)Giấy phép xây dựng nhà ở hoặc giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn (đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định về xây dựng).

(2)Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (theo quy định tại Nghị định 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở) hoặc giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ trước ngày 05/7/1994.

(3)Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết.

2. Quy định của pháp luật về giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở với nhà tình thương

>>> Mách bạn: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chính xác nhất để phân biệt với sổ đỏ trước kia.

(4)Giấy tờ về sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ mà nhà đất đó không thuộc diện Nhà nước xác lập sở hữu toàn dân theo quy định tại Nghị quyết 23/2003/QH11 về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trước ngày 01/7/1991.

(5)Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

(6)Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật.

(7)Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có một trong những giấy tờ quy định tại các điểm (1), (2), (3), (4), (5) và (6) trên, nhưng trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì phải có một trong các giấy tờ về mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01/7/2006 có chữ ký của các bên có liên quan và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

(8) Trường hợp cá nhân trong nước không có một trong những giấy tờ quy định tại các điểm (1), (2), (3), (4), (5) và (6) trên, phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01/7/2006 và phù hợp với quy hoạch xây dựng. Trường hợp nhà ở hoàn thành xây dựng từ ngày 01/7/2006 trở về sau phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch. Trường hợp nhà ở thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép, thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý xây dựng cấp huyện chấp thuận cho việc tồn tại nhà ở đó.

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm thứ 7 chủ nhật gần nhất thực hiện sao y giấy tờ lấy ngay trong ngày.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Nhà tình thương có được cấp sổ đỏ không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Người chưa thành niên có được đứng tên trên sổ hồng hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *