Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện giấy chứng nhận quyền. Việc làm công chứng giấy ủy quyền là một quy trình quan trọng để xác nhận tính hợp pháp và giá trị của tài liệu này. Bằng cách làm theo các bước dưới đây, bạn sẽ có thể thực hiện quy trình công chứng một cách chính xác và hiệu quả. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết từng bước để chắc chắn rằng giấy ủy quyền của bạn là công chứng đúng quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công chứng giấy ủy quyền mua bán xe ô tô uy tín nhanh chóng tại Hà Nội

1. Công chứng giấy ủy quyền là gì?

Công chứng giấy ủy quyền là quá trình xác thực chữ ký trong giấy ủy quyền. Trong thực tế, giấy ủy quyền được sử dụng rộng rãi như một hành động pháp lý đơn phương mà không yêu cầu sự đồng ý rõ ràng của người được ủy quyền.

1. Công chứng giấy ủy quyền là gì?

Mặc dù Luật Công chứng năm 2014 chỉ đề cập đến hợp đồng ủy quyền mà không đề cập đến giấy ủy quyền, thực tế cho thấy việc chứng thực chữ ký trong ủy quyền thường được thực hiện. Chứng thực chữ ký là quá trình xác thực chữ ký của người yêu cầu chứng thực trong tài liệu hoặc giấy tờ. Điều này yêu cầu tài liệu hoặc giấy tờ phải được ký trước mặt một cơ quan có thẩm quyền để chứng thực chữ ký. Công chứng giấy ủy quyền thực chất là việc làm chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền.

Giấy ủy quyền là một hành động pháp lý đơn phương, trong đó một cá nhân hoặc tổ chức ủy quyền cho một cá nhân hoặc tổ chức khác thực hiện một công việc mà không yêu cầu sự đồng ý rõ ràng của người được ủy quyền. Các công việc và giao dịch thông thường là đối tượng của giấy ủy quyền đơn giản và không liên quan đến việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản. Ví dụ, giấy ủy quyền cập nhật hồ sơ làm sổ đỏ, nhận bằng tốt nghiệp thay mặt, nhận lương hưu là những ví dụ điển hình

2. Thực hiện công chứng giấy ủy quyền như thế nào?

Công chứng giấy ủy quyền được thực hiện theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

2.1 Cơ quan có thẩm quyền chứng thực

Cơ quan có thẩm quyền chứng thực giấy ủy quyền được quy định cụ thể tại Điều 5 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP bao gồm:

 • Phòng Tư pháp cấp huyện ( huyện, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh) có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền. Trưởng phòng và Phó trưởng phòng Tư pháp là những người làm chứng thực.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền. Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là những người thực thi chứng thực.
Xem thêm:  Nhặt được của rơi mà không trả lại có bị phạt hay không?

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thừa kế tốn bao nhiêu thời gian?

2. Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Lưu ý: Chứng thực chữ ký có thể được thực hiện tại một số cơ quan trên và ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào tại Việt Nam, để thuận tiện cho những người yêu cầu chứng thực nhất.

2.2 Hồ sơ cần chuẩn bị

Để chứng thực giấy ủy quyền, người yêu cầu ủy quyền cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Tờ giấy cần trình bày: Bản gốc Chứng minh nhân dân/Căn công dân/hộ chiếu còn hiệu lực; giấy ủy quyền mà người yêu cầu chứng thực sẽ ký (nếu có). Trường hợp không có giấy ủy quyền có sẵn, cơ quan có thẩm quyền nêu trên sẽ thực hiện việc soạn thảo theo phạm vi ủy quyền yêu cầu.
 • Giấy tờ cần lật: Bản sao hoặc bản sao có chứng thực của Chứng minh nhân dân/Căn công dân/hộ chiếu còn hiệu lực.

Trong một số trường hợp, cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu người yêu cầu chứng thực cung cấp và các tài liệu liên quan đến phạm vi ủy quyền. Ví dụ:

 • Ủy quyền nhận lương hưu: Người yêu cầu chứng thực cần phải đăng ký lương hưu để làm cơ sở cho công việc soạn thảo nội dung ủy quyền.
 • Ủy quyền nhận sổ đỏ: Người yêu cầu chứng thực cần cập nhật bản sao và trình bày bản gốc giấy hẹn trả kết quả nhận sổ đỏ từ cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ cho cá nhân sử dụng đất lâu năm nhưng không có giấy tờ.

2.3. Người yêu cầu chứng thực cần thực hiện các bước sau:

 • Trình bày yêu cầu bằng chứng thực thi giấy ủy quyền, bao gồm thông tin của các bên, phạm vi ủy quyền, nội dung ủy quyền, thời hạn ủy quyền…
 • Sau khi người có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu, họ sẽ kiểm tra hồ sơ, giấy tờ và gợi ý thẩm quyền dự án giấy thảo của ủy ban (nếu có). Người yêu cầu cần kiểm tra lại toàn bộ nội dung của giấy ủy quyền và được người có thẩm quyền giải đáp chi tiết, cụ thể.
 • Người yêu cầu, sau khi tiếp nhận đầy đủ nội dung của giấy ủy quyền, sẽ được người có thẩm quyền hướng dẫn ký tên (điểm chỉ nếu có) trên giấy ủy quyền trước mặt người có thẩm quyền chứng thực.
 • Sau khi ký tên, người chứng thực sẽ kiểm tra lại tờ giấy chính, xác định rằng người yêu cầu có sự minh họa, hiểu rõ hành vi của mình, sau đó ghi lời chứng thực theo mẫu và ký tên, đóng dấu lên giấy ủy quyền.
 • Người yêu cầu chứng thực sẽ nhận lại giấy ủy quyền đã được chứng thực hoàn tất.

3. Phí công chứng là bao nhiêu?

Trước khi hoàn tất quá trình chứng thực giấy ủy quyền, người yêu cầu phải cập nhật chứng thực miễn phí. Xác thực chữ ký giấy ủy quyền có mức phí 10.000 đồng/trường hợp (theo Điều 4 của Thông tư 226/2016/TT-BTC).

Xem thêm:  Nhà xây xong bao lâu thì mới được cấp Sổ đỏ?

>>> Tìm kiếm: Khi nào cần thực hiện công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán đất?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện công chứng giấy ủy quyền?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Làm sao để kiểm tra sổ đỏ giả ngay tại nhà? Cần làm gì khi bị làm giả sổ đỏ?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất được quy định như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị.

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà như thế nào để đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *