Thủ tục cấp sổ đỏ là một quy trình quan trọng và cần thiết trong việc xác nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với bất động sản. Tuy nhiên, một câu hỏi thường được đặt ra là: “Thủ tục cấp sổ đỏ sẽ diễn ra trong bao lâu?” Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội

1. Thủ tục cấp sổ đỏ sẽ diễn ra trong bao lâu?

Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu như sau:

“Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày”

Như vậy, thời gian giải quyết thủ tục cấp Sổ đỏ, Sổ hồng lần đầu không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

thủ tục cấp sổ đỏ

Thời gian giải quyết trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ, Sổ hồng tại xã, phường, thị trấn, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất (thời gian nộp tiền); không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Tóm lại, nếu đất không có vi phạm pháp luật, không cần trưng cầu giám định mà thời gian cấp Sổ đỏ, Sổ hồng mất nhiều tháng, nhiều năm là trái quy định của pháp luật (người dân nên đối chiếu với thời gian trả kết quả được ghi trong phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả).

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ có thể thực hiện ở đâu

2. Cách xử lý khi bị chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng

2.1. Hỏi, đề nghị cơ quan có thẩm quyền trả lời về kết quả giải quyết

Khi đến hạn trả kết quả nhưng không nhận được kết quả giải quyết thì người thực hiện thủ tục có quyền hỏi cơ quan, cá nhân có thẩm quyền về tiến độ, kết quả cấp Sổ đỏ, Sổ hồng.

Đối với hộ gia đình, cá nhân nên đề nghị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có đất trả lời bằng văn bản.

Xem thêm:  Nghỉ ốm 1 ngày nhân viên có được trả lương không?

Việc trả lời bằng văn bản rất quan trọng, vì đây là căn cứ để khiếu nại, khởi kiện nếu có căn cứ cho rằng cơ quan cấp Sổ đỏ, Sổ hồng làm sai.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ giá cả hợp lý tại Hà Nội

2.2. Khiếu nại về thủ tục cấp Sổ đỏ, Sổ hồng chậm

Thủ tục cấp Sổ đỏ, Sổ hồng là thủ tục hành chính về đất đai, do đó khi quá thời hạn giải quyết thì người có yêu cầu cấp quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

– Người khiếu nại: Là người bị chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng, có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền khiếu nại thay.

– Người bị khiếu nại: Là cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ, Sổ hồng hoặc người trong cơ quan đó có hành vi chậm giải quyết thủ tục so với quy định.

thủ tục sổ đỏ

– Hình thức khiếu nại chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng:

+ Khiếu nại bằng đơn: Đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

+ Khiếu nại trực tiếp: Người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

2.3. Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

– Người khởi kiện: Là người bị chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng.

– Người bị kiện: Là cơ quan, cá nhân có thẩm quyền có hành vi chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng.

– Đối tượng khởi kiện: Là quyết định hành chính, hành vi hành chính. Nói cách khác, đối tượng khởi kiện là quyết định, hành vi chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng.

– Thẩm quyền giải quyết: Nếu hành vi chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng do Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất (theo khoản 4 Điều 32 Luật Tố tụng hành chính 2015). Nói cách khác, người dân khởi kiện tại Tòa án nhân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Thủ tục khởi kiện:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Bước 2: Tiếp nhận, thụ lý

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Xem thêm:  Thi trung học phổ thông và những đề xuất mới

Bước 4: Xét xử.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà giá cả hợp lý

Trên đây là bài viết giới thiệu về “Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng chung cư” của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng không?

>>> Giải đáp “Đất sổ xanh là gì? Có chuyển sang sổ đỏ được không?”

>>> Bảng phí công ty dịch thuật tại Hà Nội

>>> Tìm hiểu hợp đồng lao động và những nội dung cần có trong hợp đồng lao động

>>> Chi tiết quy trình công chứng hợp đồng thuê nhà ngoài trụ sở hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *