Trong bối cảnh hỗn hợp và phức tạp của quy định thuế, việc hiểu rõ và điều hành các quy định thuế giữa doanh nghiệp và cá nhân là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Trong đó, thủ tục gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một trong những khía cạnh đáng chú ý mà chúng ta cần phải tìm hiểu để đảm bảo tuân thủ đúng thời hạn và tránh rủi ro phát sinh. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp nhà chung cư tại Hà Nội.

1. Các đối tượng được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng

Theo Nghị định 12/2023/NĐ-CP, các đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT năm 2023 bao gồm:

 1. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế như: nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; Ôm; product output page; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ: rơm, rạ, cao su, nhựa, thăng phi kim các loại…; build; out of active; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản nhạc; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên; sản xuất đồ uống; in, copy copy các loại; sản xuất than cốc, sản xuất dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và cài đặt máy móc và thiết bị; thoát nước, xử lý nước thải.
 2. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế như: sân bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động hỗ trợ xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động dịch vụ lao động và công việc; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng, thể thao, vui chơi giải trí, phim tham khảo; phát thanh, truyền hình; …
 3. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp Hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm máy khí quan trọng điểm.
 4. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
1. Các đối tượng được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói khi mua nhà tái định cư uy tín ở Hà Nội.

Lưu ý rằng, các đối tượng trên phải có hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển doanh thu trong năm 2022 hoặc 2023 để được áp dụng quy định về hạn nộp thuế GTGT.

2. Thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT theo quy định mới 2023

Thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT năm 2023 được thực hiện theo các bước sau:

Xem thêm:  Hợp đồng công chứng (những hợp đồng bắt buộc phải công chứng)

Bước 1: Người kê khai thuế trực tiếp và kê khai thuế với cơ quan thuế thuộc đối tượng được gia hạn:

 • Người nộp thuế cần gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu hoặc thay thế khi phát hiện có sai sót. Lệnh gửi này có thể được thực hiện bằng phương thức điện tử hoặc gửi giấy trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc gửi qua bưu điện. Đây là mẫu giấy đề nghị gia hạn nộp thuế do cơ quan thuế cung cấp. Trong đó, người kê khai thuế cần nêu rõ số thuế GTGT phát sinh trong các tính thuế được gia hạn và kèm theo thời điểm hồ sơ khai thuế.
 • Trong trường hợp không khớp với thời điểm kê khai hồ sơ thuế, thời hạn gia hạn nộp thuế là ngày 30/9/2023. Tuy nhiên, cơ quan thuế vẫn thực hiện niên thuế và tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm kết thúc đề nghị gia hạn.
 • Nếu người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều địa bàn cơ quan thuế quản lý khác nhau, cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế phải truyền thông tin và gửi giấy đề nghị đại hội gia hạn cho cơ quan thuế quản lý liên quan.

Bước 2: Cơ quan thuế tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ không thuộc đối tượng gia hạn, cơ quan thuế sẽ thông báo bằng văn bản cho người thu thuế về việc không gia hạn. Trong trường hợp này, người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền thuế chậm trong khoảng thời gian đã thực hiện các khoản thanh toán vào ngân hàng nhà nước.
2. Thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT theo quy định mới 2023

>>> Xem thêm: Việt kiều có được đứng tên sổ đỏ, sổ hồng không? Điều kiện để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho Việt Kiều là gì?

Lưu ý:

 • Không tính tiền chậm nộp đối với số tiền thuế được gia hạn trong khoảng thời gian được gia hạn, bao gồm cả trường hợp gửi giấy đề nghị gia hạn sau khi đã lập hồ sơ khai thuế và trường hợp cơ quan có thẩm quyền quyền thông qua kiểm tra, thanh tra xác định người tính thuế được gia hạn có số tiền phải tăng thêm của các loại thuế được gia hạn.
 • Nếu cơ quan thuế đã tính tiền chậm (nếu có) đối với các hồ sơ thuế thuộc trường hợp được gia hạn, thì cơ quan thuế sẽ thực hiện điều chỉnh và không tính tiền chậm.

3. Thời hạn gia hạn nộp thuế GTGT

Thời hạn gia hạn nộp thuế GTGT năm 2023 được quy định như sau khoản 1 Điều 4 Nghị định 12/2023:

 1. Tháng 3: Gia hạn đến ngày 20/10/2023
 2. Tháng 4: Gia hạn đến ngày 20/11/2023
 3. Tháng 5: Gia hạn đến ngày 20/12/2023
 4. Tháng 6: Gia hạn đến ngày 20/12/2023
 5. Tháng 7: Gia hạn đến ngày 20/12/2023
 6. Tháng 8: Gia hạn đến ngày 20/12/2023
 7. Quý I: Gia hạn đến ngày 31/10/2023
 8. Quý II: Gia hạn đến ngày 31/12/2023

Đối với các doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế GTGT riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc, thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT.

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Tuy nhiên, nếu chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, tổ chức không có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn nộp thuế GTGT, thì chi nhánh, đơn vị trực thuộc không thuộc đối tượng đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT.

>>> Xem thêm: Nhờ người khác đi công chứng giấy khai sinh được không? Thủ tục công chứng giấy khai sinh như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Thủ tục gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách thức kiểm tra sổ đỏ thật giả sau khi thế chấp tại ngân hàng.

>>> Công chứng văn bản thừa kế có cần thực hiện điểm chỉ hay không?

>>> Công chứng ủy quyền mua xe ô tô ở nước ngoài có cần sự có mặt của cả hai bên không?

>>> Tìm kiếm: Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và các giấy tờ cần chuẩn bị.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *