Khi người Việt Nam quyết định định cư ở nước ngoài, một trong những câu hỏi phổ biến mà họ thường quan tâm là liệu họ có đứng tên trên Sổ đỏ hay Sổ hồng ở quê hương hay không? Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề Việt kiều đứng tên sổ đỏ được không trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Chi phí thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ khi mua nhà chung cư đối với Việt kiều là bao nhiêu?

1. Thế nào được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay còn được gọi là “Việt kiều”. Theo Điều 3 của Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm hai nhóm chính:

  1. Công dân Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.
  2. Người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

>>> Xem thêm: Khi tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu thì người dân cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

1. Thế nào được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Vì vậy, người Việt kiều có thể là công dân Việt Nam đang cư trú và sinh sống ở nước ngoài hoặc người gốc Việt Nam cũng định cư và sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Thuật ngữ này thường dùng để nhấn mạnh sự liên hệ với quê hương và dân tộc của người Việt Nam đang sống ở nước ngoài.

2. Việt kiều đứng tên sổ đỏ, sổ hồng được hay không?

Để giải đáp câu hỏi “Việt kiều có đứng tên Sổ đỏ, Sổ hồng hay không?”, chúng ta cần tìm hiểu thông qua hai quy định sau đây:

2.1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện

Theo Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của luật về nhà ở thì được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Tóm lại, Việt kiều muốn đứng tên sổ đỏ cần phải thuộc về các đối tượng được phép sở hữu nhà ở theo quy định của luật về nhà ở .

Điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo 1 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 và 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, để được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện event after:

  • Phải có giấy tờ theo quy định, bao gồm:
  • Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam: phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng đầu vào của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.
  • Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài: phải còn giá trị có đóng dấu kiểm tra cảnh nhập của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy chứng minh còn tiêu chuẩn Việt Nam hoặc giấy xác nhận là người gốc Việt Nam do các cơ quan có thẩm quyền cấp.
Xem thêm:  Vì sao pháp luật ưu tiên phân chia di sản thừa kế ưu tiên theo di chúc?

>>> Tìm hiểu thêm: Khi công chứng hợp đồng thuê đất để xây nhà máy thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Việt kiều có đứng tên sổ đỏ, sổ hồng được hay không?

Tóm lại, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam và được đứng tên Sổ đỏ, Sổ hồng nếu đáp ứng các điều kiện quy định.

2.2. Quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà gắn liền với đất tại Việt Nam

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, khi sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam, được hưởng một số quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Chương trình 2 Điều 186 Luật Đất đai 2013:

a) Quyền và nghĩa vụ chung: Người này phải chấp hành các quy định chung về sở hữu và sử dụng đất đai tại Điều 166 và Điều 170 của Luật Đất đai.

b) Quyền chuyển giao quyền sử dụng đất: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, có quyền chuyển giao quyền sử dụng đất khi thực hiện các giao dịch như: bán, tặng, thừa kế , change home at for tổ chức hoặc cá nhân trong nước. Điều này cũng được áp dụng khi tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất cho Nhà nước, cộng đồng dân cư, hoặc theo quy định tại Điểm c Diễn biến 2 Điều 174 của Luật Đất đai. Tuy nhiên, nếu chuyển quyền sử dụng đất cho đối tượng không thuộc diện sở hữu nhà tại Việt Nam, thì đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở liền kề với quyền sử dụng đất.

c) Thế chấp nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền thế chấp nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

d) Quyền cho thuê và ủy quyền quản lý nhà ở: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền cho thuê nhà ở hoặc ủy quyền quản lý nhà ở trong thời gian không sử dụng.

Thông tin về người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được làm rõ tại trang 1 của Giấy chứng nhận theo quy định tại Điểm b hướng 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT. Thông tin ghi trên giấy chứng nhận bao gồm “Ông” hoặc “Bà”, sau đó ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu (nếu là người Việt Nam) và địa chỉ đăng ký thường trú tại Việt Nam ( if have).

Như vậy, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam có quyền được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng nếu đáp ứng các điều kiện và quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có gì mới?

>>> Xem thêm: Khi thực hiện thủ tục công chứng căn cước công dân có cần mang theo sổ hộ khẩu không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Việt Kiều đứng tên Sổ đỏ, Sổ hồng được không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản và những điều bạn đọc cần biết

>>> Lập di chúc miệng có được pháp luật công nhận hiệu lực hay không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác 100% để tránh bị sập bẫy “cò đất”

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đang thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng được thực hiện như thế nào?

>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại giấy tờ tiếng nước ngoài có thể thực hiện công chứng dịch thuật lấy ngay trong ngày.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *