Hợp đồng là một công cụ pháp lý quan trọng, được sử dụng để thể hiện cam kết giữa các bên trong một giao dịch. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, việc ký tên và đóng dấu là những bước thực hiện quan trọng để chứng nhận tính chính thức và pháp lý của văn bản. Tuy nhiên, có những trường hợp hợp đồng chỉ được ký tên mà không đóng dấu. Điều này có thể khiến một số người tỏ ra lo ngại về tính hiệu lực và giá trị pháp lý của hợp đồng đó. Vậy, liệu hợp đồng chỉ có chữ ký mà không đóng dấu có giá trị không? Hãy cùng Văn phòng công chứng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau

1. Quy định về việc sử dụng con dấu trong các doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp mới nhất, doanh nghiệp sử dụng con dấu trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc khi có thỏa thuận giữa các bên trong giao dịch. Đồng thời, việc sử dụng con dấu còn phụ thuộc vào quy định của Điều lệ công ty.

1. Quy định về việc sử dụng con dấu trong các doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Cập nhật mới nhất mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ mua nhà chưng cư tại Hà Nội

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp doanh nghiệp đều phải đóng dấu trong hợp đồng. Con dấu chỉ được sử dụng trong ba trường hợp cụ thể:

  1. Khi pháp luật quy định bắt buộc sử dụng con dấu trong các giao dịch và hoạt động kinh doanh.
  2. Khi Điều lệ công ty có quy định về việc sử dụng con dấu trong các giao dịch và hoạt động của doanh nghiệp.
  3. Khi có thỏa thuận giữa các bên trong giao dịch về việc sử dụng con dấu để chứng nhận tính chính thức và pháp lý của văn bản.

Những trường hợp khác ngoài ba điểm nêu trên, việc sử dụng con dấu trong hợp đồng không được bắt buộc. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên xem xét việc sử dụng con dấu một cách cẩn thận và cân nhắc theo từng trường hợp cụ thể để đảm bảo tính minh bạch và chắc chắn về hiệu lực pháp lý của hợp đồng.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

2. Hợp đồng chỉ có chữ ký mà không đóng dấu có giá trị không?

Hợp đồng không đóng dấu, chỉ có chữ ký có giá trị pháp lý trong trường hợp không có yêu cầu bắt buộc sử dụng con dấu từ pháp luật, Điều lệ hoặc các quy định, quy chế nội bộ của doanh nghiệp.

2. Hợp đồng chỉ có chữ ký mà không đóng dấu có giá trị không?

Một số trường hợp pháp luật nêu rõ yêu cầu bắt buộc đóng dấu, như trong việc sử dụng con dấu trong Sổ kế toán hoặc các chứng từ kế toán theo quy định tại Luật Kế toán 2015 và Thông tư 133/2016/TT-BTC.

Tuy nhiên, nếu Điều lệ hoặc quy định nội bộ của doanh nghiệp không yêu cầu sử dụng con dấu trong hợp đồng, thì hợp đồng chỉ có chữ ký của người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền là đủ để có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp nội dung hợp đồng không vi phạm quy định của pháp luật, thì hợp đồng chỉ có chữ ký cũng sẽ có giá trị pháp lý. Các nước khác cũng đã áp dụng hợp đồng chỉ có chữ ký mà không cần đóng dấu trong hoạt động kinh doanh, và các hợp đồng như vậy vẫn được coi là hợp lệ khi không vi phạm quy định của pháp luật.

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ hồng là gì? Sổ đỏ và sổ hồng có phải là một hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hợp đồng chỉ có chữ ký mà không đóng dấu có giá trị không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục công chứng bảo hiểm xã hội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Nhà đang trong quá trình trả góp có phải là di sản thừa kế ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *