Chúng ta thường thấy tại các xã, phường, thị trấn luôn có một đội dân phòng làm các hoạt động bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự và an toàn xã hội. Vậy dân phòng là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm dân phòng cùng vai trò và nhiệm vụ của lực lượng dân phòng qua bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sổ đỏ là gì? Đất đang xảy ra tranh chấp có được cấp sổ không?

1. Dân phòng là gì?

Lực lượng dân phòng là tổ chức được thành lập dựa trên sự tự nguyện của quần chúng nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

dân phòng

Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể về lực lượng dân phòng phối hợp với các tổ chức, ban, bảo mật an ninh trật tự nông thôn, bảo vệ tổ dân phố hoạt động nhân dân và trực tiếp tham gia vào nhiệm vụ giữ gìn bảo mật an ninh, trật tự trên địa bàn.

Hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về lực lượng dân phòng mà tại Khoản 5 Điều 3 Luật phòng cháy chữa cháy 2001 có quy định về đội dân phòng là tổ chức gồm những người tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự ở nơi cư trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

2. Vai trò và nhiệm vụ

2.1. Nhiệm vụ của lực lượng dân phòng

Lực lượng Dân phòng là tổ chức triển khai dựa trên quần chúng tự nguyện, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ bảo mật an ninh Tổ quốc. Dân phòng hiện có hai nhiệm vụ chính là tham gia vào hoạt động phòng cháy, chữa cháy và hoạt động giữ gìn an ninh trật tự ở nơi cư trú.

– Nhiệm vụ của lực lượng dân phòng và lực lượng phòng cháy và chữa cháy:

+ Đề xuất việc ban hành quy định, nội quy an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

+ Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy và chữa cháy

+ Kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định, nội quy an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

+ Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

+ Xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và thực hiện nhiệm vụ chữa cháy khi có cháy xảy ra; tham gia chữa cháy ở địa phương, cơ sở khác khi có yêu cầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng uy tín, chất lượng nhất Hà Nội

– Bên cạnh đó, lực lượng dân phòng ở địa phương còn hoạt động bảo vệ tổ dân phố:

+ Bắt, tước hung khí, áp giải người phạm tội bị bắt quả tang, người đang bị truy nã, trốn việc thi hành án phạt tù đến các trụ sở Công an phường theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Thực hiện sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?

+ Yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật và báo cáo với Ủy ban nhân dân, Công an phường để có các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với những người đang có các hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, các vi phạm quy định an toàn cháy nổ và các quy định khác về trật tự, an toàn xã hội.

+ Tham gia cùng với lực lượng Công an hoặc các lực lượng chức năng để truy bắt những người phạm tội, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra việc tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác của người tạm trú và người có nghi vấn đến các địa bàn khu phố được phân công phụ trách.

dân phòng

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô được tiến hành như thế nào?

2.2. Vai trò của lực lượng dân phòng

– Trong thời kỳ đô thị hóa, hiện đại hóa của đất nước hiện nay, nhu cầu sử dụng khí thiên nhiên, xăng dầu ngày càng cao dẫn đến nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn rất cao. Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, lực lượng dân phòng luôn là cơ sở phát hiện và tổ chức ứng cứu cháy nổ sớm nhất, đồng thời sử dụng các phương pháp chữa cháy hiện có tại hiện trường.

– Lực lượng dân phòng có vai trò hết sức quan trọng trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa phương. Cần đầu tư hiệu quả cho hoạt động này của lực lượng dân phòng, hạn chế thấp nhất số vụ cháy xảy ra, dập tắt đám cháy kịp thời, không để cháy lan rộng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

– Đảm bảo trật tự, pháp luật tại địa phương. Ngăn chặn kịp thời các xung đột và phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên nhập liệu phải làm những công việc gì?

3. Quy định về phụ cấp

Cụ thể thành viên đội dân phòng được hưởng phụ cấp dân phòng:

– Khi tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy: 0,6 ngày lương tối thiểu vùng/ngày.

– Bị tai nạn, tổn hại sức khoẻ hoặc chết khi tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy: Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp tiền tuất, tiền mai táng phí. Nếu chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì ngân sách địa phương hoặc cơ quan, tổ chức quản lý bảo đảm.

– Nếu được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy, phục vụ chữa cháy thì còn được hưởng chế độ:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục công chứng bảo hiểm xã hội

+ Chữa cháy dưới 02 giờ: Bồi dưỡng 0,3 ngày lương tối thiểu vùng.

+ Chữa cháy từ 02 – 04 giờ: Bồi dưỡng 0,45 ngày lương tối thiểu vùng.

+ Chữa cháy từ 04 giờ trở lên hoặc nhiều ngày: Cứ 04 giờ được bồi dưỡng 0,6 ngày lương tối thiểu vùng.

+ Chữa cháy từ 22 giờ đêm hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau: Tính gấp 02 lần mức hưởng bồi dưỡng ở trên.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và giấy tờ cần chuẩn bị?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Dân phòng là gì? Vai trò và nhiệm vụ của lực lượng dân phòng”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng bảo hiểm xã hội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *